Đóng

31/01/2017

Giấc ngủ quan trọng như thế nào?

Kiên trì tập luyện Dưỡng Sinh sẻ giúp ta lấy lại giấc ngủ ngon Ai cũng biết giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Nó giúp giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng trong ngày, để chúng ta bắt đầu cho một ngày mới.

Giấc ngủ càng quan trọng đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ, hoặc những người bệnh đang hồi phục. Đó là yếu tố sinh học tự nhiên trong chu kỳ 24 giờ của chúng ta. Tuy vậy vấn đề xem chừng rất đơn giản này không phải ai cũng có thể đạt được như ý. Làm thế nào có được một giấc ngủ sâu để giấc ngủ làm đúng chức năng của nó? Nếu khó ngủ hay không ngủ được thì cần phải điều trị ra sao?
    Cần ngủ sâu

Ngủ là phản ứng tự nhiên của con người để lấy lại thăng bằng cho cơ thể. Một ngày hoạt động thể lực nhiều thường mang lại một giấc ngủ ngon vào buổi tối.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, nó là một trong những yếu tố giúp cho con người hoạt động một cách hữu hiệu trong đời sống. Các chuyên gia cho rằng, buổi tối là khoảng thời gian hệ thống miễn dịch bài tiết các chất độc hại, đồng thời đó cũng là khoảng thời gian hồi phục của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đối với gan, khoảng thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng là lúc gan hoạt động mạnh nhất để bài tiết các chất độc hại, vì thế trong khoảng thời gian này càng ngủ sâu thì càng có tác dụng giúp gan hoàn thành việc loại trừ các độc tố trong cơ thể.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, chuyên về lão khoa và gia đình sẽ giải thích cho chúng ta biết về tầm quan trọng của giấc ngủ trong đời sống của con người, nhất là đối với người cao niên và trẻ em. Trước đây, Bác sĩ Quân đã từng thuyết trình về đề tài này tại Học viện Y Khoa Bắc Kinh và Nam Kinh khi ông tháp tùng trong phái đoàn Hoa kỳ sang thăm Trung Quốc trong khuôn khổ hợp tác, trao đổi song phương. Ông cho biết:

“Khi bị tước đi giấc ngủ thì các con chuột thí nghiệm sẽ chết trong vài ngày mặc dù chúng ta vẫn cho chúng ăn uống đầy đủ. Con người cũng vậy khi bị mất ngủ sẽ mệt mỏi, không suy nghĩ tập trung được, ngay cả những hoạt động tay chân cũng sẽ bị chậm lại và không chính xác, nếu để lâu không chữa trị có thể đưa đến những trường hợp bệnh làm người ta có thể chết được, và đặc biệt là trong các vụ tai nạn giao thông, cũng như đến 70% các trường hợp tai nạn trong các xưởng máy ở Mỹ là do chứng mất ngủ hoặc có liên hệ đến chứng mất ngủ.
Các nhà khoa học cũng như các nhà Y học, tất cả đều đồng ý rằng giấc ngủ rất quan trọng trong đời sống. Giấc ngủ giúp cho cơ thể phục hồi, và bảo tồn năng lượng, giấc ngủ cũng giúp cho tăng cường trí nhớ và phát triển khả năng học hỏi, và điều hoà thân nhiệt, cũng như giúp cho sự phát triển của bộ não. Đặc biệt đối với trẻ con trong thời gian phát triển, đang lớn thì giấc ngủ hết sức quan trọng, vì đó là thời gian giúp cho cơ thể phát triển, nhất là bộ não để bắt đầu trở thành một người trưởng thành.

Đối với các cụ già thì giấc ngủ lại càng hết sức quan trọng, vì sức khoẻ con người lúc về già đi xuống, và năng lượng trong cơ thể rất cần thiết để bảo trì. Nên giấc ngủ là thời gian để cơ thể của người già được bảo trì và kéo dài hơn. Vì thế giấc ngủ đối với trẻ con và người già lại còn quan trọng nhiều hơn nữa.”
    Bệnh mất ngủ

Bác sĩ Quân cũng nhấn mạnh chứng mất ngủ nếu không được chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều về mặt sức khoẻ và đời sống. Thứ nhất, mất ngủ sẽ có nguy cơ phát sinh những chứng bệnh đáng ngại về tim, tuần hoàn, áp huyết, trí nhớ…thậm chí có thể đưa đến bệnh trầm cảm. Kế đến, đối với cuộc sống, hiệu quả làm việc sẽ xuống thấp, sức khoẻ suy giảm, khả năng tình dục cũng suy giảm. Đồng thời trong điều kiện mất ngủ những tai nạn cũng dễ xảy ra khi lái xe, hoặc làm việc với máy móc sẽ rất nguy hiểm.
Để phân biệt giữa chứng bệnh mất ngủ và trạng thái ngủ ít do sự thay đổi về sinh lý ở người có tuổi. Bác sĩ Quân giải thích:

“Thường thường nếu muốn phân biệt sự mất ngủ thực sự hay đó là sự thay đổi sinh lý của người già, chỉ cần hỏi một câu, đến ngày hôm sau thì thưa cụ có tỉnh táo không, cụ có hoạt động được không, cụ có suy nghĩ được không. Nếu bảo, tôi sinh hoạt như thường, tôi chỉ thấy ngủ ít quá có hai, ba tiếng, thì bác sĩ sẽ giải thích đó là do thay đổi sinh lý không cần dùng thuốc và cũng không cần phải lo ngại gì cả.

Nhưng đối với người mất ngủ thật sự thì họ sẽ bảo, ngày hôm sau tôi như bị mê đi, tôi không tính được gì cả, tôi không suy nghĩ được, các cử động của tôi không được chính xác hoặc rất chậm. Thì đó là bệnh mất ngủ thật sự và cần phải chữa trị.”
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy nguy cơ mắc các bệnh béo phì, ung thư, tim mạch và tiểu đường có quan hệ mật thiết với việc mất ngủ. Nguyên nhân do thiếu ngủ thường xuyên, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormone trong máu kích thích sự ngon miệng, điều này khiến những người thiếu ngủ ăn nhiều hơn bình thường.

Ngoài ra, chứng thiếu ngủ cũng nhanh chóng tàn phá làn da vì việc tái tạo da diễn ra mạnh mẽ nhất là vào ban đêm. Thiếu ngủ gây ra các tổn thương lớn cho da bao gồm: da khô thiếu nước, da sần sùi lão hoá, da mất đi vẻ hồng hào tươi sáng.
Người ta, vẫn lầm tưởng rằng ai cũng phải ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Thực sự nhu cầu ngủ mỗi ngày thay đổi theo từng người, đôi khi từng lúc. Tuỳ theo lứa tuổi và cơ thể, mà mỗi người có nhu cầu ngủ khác biệt. Trẻ sơ sinh ngủ từ 14 – 12 tiếng, rồi xuống 10 tiếng, sau đó giảm xuống dần. Trong khi đó người cao niên từ 60 tuổi trở lên thường ngủ ít hơn do sự thay đổi về sinh lý.

Một người ở tuổi trưởng thành có thói quen ngủ mỗi ngày 5 tiếng, con số này không phải là quá ít hay quá thiếu. Người khác, lại thường có giấc ngủ kéo dài hơn 10 tiếng, thì như vậy cũng không hẳn là nhiều. Như vậy bạn có thể ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày, miễn sao cơ thể không thấy mỏi mệt, buồn ngủ trong ngày hôm sau là được.
          Để có giấc ngủ ngon

Theo Bác sĩ Quân để có một giấc ngủ ngon mà không cần dùng đến thuốc cần lưu ý những điều sau đây:

-Ăn vừa đủ, không quá no và không nên ăn nhiều đồ gia vị, ăn các thức ăn nặng trong bữa cơm chiều.

-Tránh thuốc lá và các thức uống có chứa chất cafein vào buổi chiều.

-Sau bữa ăn nên vận động nhẹ để giúp cho tuần hoàn của cơ thể, như đi tản bộ, tối uống một ly sữa ấm.

-Tránh suy nghĩ, thư giãn tinh thần, thư giãn thể chất cơ bắp sau một ngày làm việc mệt mỏi. Không mang sách vở, tài liệu nghiên cứu vào đọc trước khi ngủ. Không tập thể dục gần trứơc giờ đi ngủ.

-Không dùng rượu để tìm giấc ngủ, mặc dù rượu có tác dụng xoa dịu thần kinh và làm buồn ngủ, nhưng uống rượu sẽ ngủ say lúc còn men rượu và thường thức dậy khi men rượu đã tan hết.

-Nơi ngủ thích hợp không có tiếng động, ánh sáng giới hạn, chổ nằm thoải mái. Không mặc đồ ngủ bó chật.

-Nên tập thói quen đi ngủ đúng giờ.
Dối với chứng mất ngủ, có nhiều phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào từng loại mất ngủ. Tuy nhiên, phương pháp không dùng thuốc là cách nên áp dụng trước khi xét đến việc phải uống thuốc. Đối với một số người không cần phải dùng thuốc vẫn có thể mang lại giấc ngủ ngon, chỉ cần áp dụng các hướng dẫn như vừa kể để có một giấc ngủ ngon, và song song với những biện pháp này thì cũng phải giải quyết những nguyên nhân sâu xa của chứng mất ngủ như: lo âu, phiền muộn, trầm cảm…

Khi áp dụng những phương cách trên không hiệu nghiệm thì phải dùng thuốc để chữa trị. Theo Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thì có thể áp dụng cách điều trị theo Tây Y và cả Đông Y nữa.

“Tây Y có thể dùng các loại thuốc Benzodiazepine: như Valium, Librium, Halcion…Hoặc hiện nay có các loại thuốc mới thuộc dòng Non-Benzodiazepine không gây nghiện như: Ambien, Restoril, Sonata, Rozerem.

Về Y học cổ truyền: ăn ngó sen hoặc củ sen, rau rút non, táo tàu, lá vông non… Châm cứu cũng là một biện pháp chữa bệnh mất ngủ.”

Tuy nhiên, trong y văn thế giới cũng như ở Việt Nam, có những người không hề ngủ trong vài chục năm mà vẫn sinh hoạt bình thường, vẫn khỏe mạnh và làm việc. Đây là những trường hợp đặc biệt mà giới Y khoa cũng chưa lý giải được.

Nói chung ai làm chủ được chiếc đồng hồ trong cơ thể thì sẽ trở nên xinh đẹp, khỏe mạnh hơn, và như thế hiệu quả công việc sẽ càng tăng gấp bội.

G

Kiến thức Related